BA MẸ CÓ ĐANG DÀNH ĐỦ THỜI GIAN CHẤT LƯỢNG CHO CON?

By Tinker Play Posted December 13, 2022 Tinker Play News

Ở Việt Nam, có 20% các ông bố và 7% các bà mẹ hoàn toàn không dành một chút thời gian nào cho việc chăm sóc con cái vì phải lo kiếm sống.

Ba mẹ có mấp mé ở gần ranh giới này?

 

Tuy nhiên, dù là có hay là không, thì chúng ta cũng không thể phủ nhận những tác động tích cực của việc “bên con” đúng không nào:

🌦Giúp con vui vẻ và khỏe mạnh

🌦Giúp con thông minh

🌦Giúp con cảm thấy luôn được yêu thương

🌦Giúp con tự tin và sáng suốt

🌦Tiếp thêm sức mạnh cho con

Thuyết Gắn bó của Nhà tâm lý học người Anh John Bowlby cho rằng: “sự gắn bó giữa con và ba mẹ không những ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của đứa trẻ mà còn thể hiện sự ảnh hưởng xuyên suốt với 1 cá nhân trong toàn bộ quá trình trưởng thành”.

Vậy dành thời gian bên con thế nào cho thật hiệu quả?

💭 Trò chuyện nhiều với con. Khuyến khích con kể những câu chuyện xảy ra trong ngày, hỏi thăm về những người bạn của con, và đừng quên luôn lắng nghe những câu chuyện đó với sự chân thành nhất.

💭 Đọc sách cùng con, một hoạt động vừa lợi ích lại tăng tính gắn kết gia đình. Đọc sách luôn là nhân vật trung gian hoàn hảo để chủ đề của những câu chuyện giữa ba mẹ với con luôn phong phú và đầy kiến thức. Và sẽ càng hiệu quả hơn nữa nếu trong quá trình đọc sách ba mẹ biết cách đặt câu hỏi và thảo luận cùng con.

💭 Bày những trò chơi tại nhà. Lúc này, ba mẹ sẽ đóng vai trò như một người bạn của con vậy, giúp tinh thần con trở nên cởi mở, vui vẻ, và gần gũi ba mẹ trong một phương diện mới mẻ hơn.

💭 Đừng làm việc nhà một mình! Hãy làm cùng con! Việc cùng con chia sẻ công việc trong nhà là một cách cho con hiểu rằng con luôn có một vai trò và vị trí quan trọng trong gia đình, rằng ba mẹ cần tới con nhiều như ba mẹ quan tâm con vậy. Hãy chọn những công việc phù hợp với khả năng của bé và có thể biến tấu thành những trò chơi nhỏ để công việc được hiệu quả.

💭 Đừng bỏ qua những bữa cơm gia đình. Hãy duy trì bữa cơm gia đình mỗi ngày, vì đây là nơi thiêng liêng nhất trong việc gìn giữ tình cảm gia đình. 

💭 Đến trường cùng con. Không chỉ những lúc đưa đón con đi học, ba mẹ cũng nên tham gia các hoạt động thường niên mà nhà trường tổ chức. Đối với bé, việc này mang ý nghĩa rằng ba mẹ luôn quan tâm đến thế giới riêng của bé, và bé mãi được dõi theo ngay cả những khi xa rời vòng tay gia đình.

💭 Tổ chức những buổi dã ngoại. Không nhất thiết phải đi đâu xa, đôi khi chỉ cần đem theo bữa trưa ra công viên cạnh nhà là đã đủ để thay mới không khí sum vầy của gia đình rồi. Điều quan trọng vẫn là làm cho mỗi khoảnh khắc ấy trở nên tròn vẹn.

💭 Đừng dùng quà để thay cho những lời xin lỗi hay thất hứa. Điều này chỉ khiến bé trở nên chú trọng hình thức và nguy cơ hơn là sinh ra tính đòi hỏi. Chỉ cần nhớ rằng, chẳng món quà nào thay thế được thời gian mà ba mẹ dành cho con, và sự chăm sóc của ba mẹ là công thức hoàn hảo nhất để con trưởng thành trong hạnh phúc.

Leave a Comment

Scroll to Top